: 0905.516.026 : info@dathanhtravel.com

Làng Bích Hoạ Tam Thanh: Nét đẹp bình dị không thể bỏ qua

Làng Bích Hoạ Tam Thanh

Một trải nghiệm thú vị khác khi đến đây là ngồi lại quán nước ven đường mà ngồi nghe cô bán nước kể chuyện về nguồn gốc của ngôi làng tranh tường đầu tiên ở Việt Nam bằng chất giọng Quảng Nam dễ thương. Mình đã chụp hầu như tất cả những ngóc ngách của ngôi làng để lưu giữ. Ngoài tranh vẽ người, còn có tranh vẽ động vật, vẽ hoa, vẽ nhân vật hoạt hình, cảnh sinh hoạt làng chài, cảnh các em bé làng chài nô đùa hay đi học,.. rất đa dạng. Thậm chí, những cây cột nhỏ, góc tường nhỏ cũng được tô màu sắc rực rỡ hay thêm vào 1 chú chim be bé, 1 chú gà con đáng yêu.

Chạy xe máy gần 50km từ Hội An đến Làng Bích Họa Tam Thanh (Tam Kỳ -Quảng Nam) nhưng mình vẫn không thấy mệt khi mọi thứ hiện diện trước mắt. Dù đã có cơ hội trải nghiệm những bức tường độc đáo ở Penang, những ngôi làng tranh tường ở Hàn Quốc như Gamcheon/ Ihwa thì Làng Bích Họa Tam Thanh với mình vẫn thật sự thu hút. Vậy nên, nếu bạn muốn trải nghiệm nghệ thuật tranh tường mà chưa có cơ hội để đi sang Hàn hay Malaysia thì làng Bích Họa Tam Thanh là 1 lựa chọn rất hợp lý. Thậm chí, nó còn có những bức tranh đẹp hơn hẳn vì đậm màu sắc làng chài VN và vẽ lại chính thành viên trong ngôi nhà.

Việc vẽ tranh tường được bắt đầu từ khoảng tháng 6/2016. Đây là dự án do Hàn Quốc kết hợp với Việt Nam cùng thực hiện, hay nói cho chính xác là của các Họa sĩ/ sinh viên tự nguyện Hàn Quốc và Việt Nam. Dự án làng Bích Họa Tam Thanh nằm trong dự án Mỹ Thuật cộng đồng của Hàn Quốc. Để chính thức đặt những nét vẽ đầu tiên, đoàn Hàn Quốc đã sang Việt Nam khảo sát trước và đồng thời liên hệ với Uỷ Ban thành phố Tam Kỳ để chọn ngôi làng phù hợp. Sau đó, tất nhiên, họ cũng họp dân và xin phép 1 cách đàng hoàng. Có 2 điểm cực kỳ đặc biệt là những bức tranh vẽ lại chính những thành viên trong ngôi nhà được vẽ và cam kết của nhóm tình nguyện Hàn Quốc. Theo đó, nếu ngôi nhà xuống cấp và phải đập đi xây lại thì họ sẽ sẵn sàng vẽ lại cái mới. Cách đây nửa năm, đoàn có quay lại và vẽ thêm tranh. Tương lại, họ cũng sẽ tiếp tục làm điều đó. Nói chung là không phải "ôm con bỏ chợ", vẽ 1 lần rồi chạy mất, kệ.

Cũng theo lời cô kể, bức tranh bé gái như thể vừa tắm biển vào (cũng vẽ lại 1 cô bé trong lành) là bức tranh đẹp nhất ngôi làng. Tuy nhiên, sau đó, có 1 người từ Hội An vào và mua lại ngôi nhà này. Vì ngôi nhà bị xuống cấp nên ông này đã buộc phải đập đi và xây mới hoàn toàn (nhìn nhà mới có nét hiện đại, đẹp khác biệt). Ông cũng thuê họa sĩ Việt Nam vẽ lại bức tranh, tuy nhiên chất liệu này lại không bền. Sau đó, chính những họa sĩ Hàn Quốc đã quay lại trong 1 dịp và vẽ lại bức tranh này. 1 bức tranh rất đặc biệt.

Các bạn đừng bỏ qua nơi này thật sự rất ấn tượng.

 

Cùng chuyên mục